Điểm chính rút ra từ báo cáo 2021 Livestreaming Report – Taobao Live

Điểm chính rút ra từ báo cáo 2021 Livestreaming Report – Taobao Live

Nền tảng phát trực tiếp Taobao Live của Alibaba gần đây đã công bố báo cáo Livestreaming Report 2021. Taobao Live thực sự phát triển và trở thành xu hướng chủ đạo vào năm 2020 và nền tảng này dự đoán năm 2021 sẽ chứng kiến sự thay đổi theo hướng tăng trưởng ổn định và trưởng thành của ngành thương mại trực tiếp.

Sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ một số thay đổi và xu hướng chính được nêu bật trong báo cáo cũng như liên kết đến báo cáo đầy đủ bên dưới (bằng tiếng Trung).

Livestream đã trở thành “công cụ thiết yếu” đối với các thương hiệu mới

Hơn 90% thương hiệu mới trên Tmall đã phát trực tiếp trên Taobao Live. Khi nói đến hiệu suất bán hàng trực tuyến, vào năm 2020, ba thương hiệu mới hàng đầu là thương hiệu làm đẹp Trung Quốc Florasis (花 西子), thương hiệu đồ lót Ubras và một thương hiệu làm đẹp nội địa khác là HELIUS.

Ecomobi-phat-truc-tiep-tren-taobaolive-da-dang-nganh-hang

Đa dạng nhiều ngành hàng khác nhau ứng dụng Livestream bán hàng

Nhưng 20 thương hiệu hàng đầu không chỉ đến từ lĩnh vực làm đẹp và thời trang như phần lớn mọi người đều dự đoán. Số 8 là nhãn hiệu sữa Adopt A Cow và số 9 là robot hút bụi Narwhal. Số 12 là thương hiệu thịt Daxidi (大 希 地) và số 13 là công ty Heibaidiao (黑白 调) chuyên sản xuất bàn ghế làm việc cho trẻ em.

Thống kê trên thực sự cho thấy rằng các thương hiệu từ bất kỳ ngành nào cũng có thể ứng dụng thương mại trực tiếp. Bên dưới đây sẽ có thêm nhiều số liệu khẳng định hơn về điều này.

Livestream do thương hiệu điều hành trở nên phổ biến hơn

Trong số gần 1.000 phòng phát trực tiếp đạt doanh thu hơn 100 triệu nhân dân tệ vào năm 2020, 55% trong số đó là phát trực tiếp do thương hiệu điều hành (trong khi sự kiện trực tiếp do những người có ảnh hưởng điều hành chiếm 45%). Có thể thấy rằng các thương hiệu thay vì phụ thuộc hoàn toàn vào người nổi tiếng/người có ảnh hưởng để bán sản phẩm thì nay họ chuyển sang tập trung hơn vào việc đào tạo các cộng sự bán hàng của mình trở thành những người phát trực tiếp, đây đã là một xu hướng lớn vào năm 2020 và dự đoán sẽ tiếp tục phát triển trong năm nay.

Sản phẩm giả là một vấn đề then chốt trong phát trực tiếp, và phát trực tiếp do thương hiệu điều hành đã xóa tan mối lo của người tiêu dùng. Nhiều người sẵn sàng tin tưởng và chi số tiền xứng đáng để mua một sản phẩm từ cửa hàng chính hãng hơn là mua nó với giá rẻ hơn từ các cửa hàng khác hay thông qua kênh của người đại diện nào khác không phải chính nhãn hàng.

Lượng người phát trực tiếp tăng lên nhanh chóng

Khi ngành công nghiệp này phát triển vượt bậc, số lượng người phát trực tiếp cũng đang tăng lên nhanh chóng. Vào năm 2020, lượng người phát trực tiếp đã tăng 661% so với năm 2019.

Ecomobi-nguoi-phat-truc-tiep-tren-taobaolive-ngay-cang-tang-nhanh

Streamer ngày càng tăng nhanh về số lượng và tính đa dạng

Cùng với số lượng ngày càng tăng là sự đa dạng trong các streamer trực tiếp. Khi Taobao mới bắt đầu kinh doanh phát trực tiếp vào năm 2016, chỉ những cô gái có ngoại hình ưa nhìn và hiểu rõ về Taobao mới có thể trở thành người phát trực tiếp. Vào năm 2019, nhiều KOLs và người nổi tiếng đã tham gia vào ngành và vào năm 2020, nhiều thương hiệu đã bước chân vào thị trường béo bở này. Giờ đây, chúng ta cũng có thể thấy nhiều CEO bắt đầu xuất hiện trong các phòng phát trực tiếp.

Danh mục sản phẩm có mức tăng trưởng cao nhất

Vào năm 2019, các danh mục chính mà những người phát trực tiếp chuyên về là làm đẹp, thời trang, trang sức và thực phẩm & đồ uống. Mặc dù đây vẫn là những danh mục hàng đầu, nhưng năm 2020, các danh mục này đã trở nên đa dạng hơn.  Các sản phẩm thuộc danh mục trang trí gia đình, đồ nội thất, thể thao, ô tô và thiết bị gia dụng ngày càng tăng lên nhanh chóng.

Ecomobi-Taobaolive-top10-danh-muc-san-pham-ban-tot-qua-livestream

Top 10 ngành có mức tăng trưởng doanh số bán hàng lớn nhất vào năm 2020

Khi nói về doanh số bán hàng phát trực tiếp, các ngành có mức tăng trưởng doanh số bán hàng lớn nhất vào năm 2020 là dược mỹ phẩm, sách và âm thanh, điện tử, ô tô, thiết bị gia dụng lớn và nhỏ, đồ nội thất, thể thao, dịch vụ địa phương và ẩm thực.

Ngoài ra còn có các danh mục “ngách” đã tăng trưởng mạnh trong năm ngoái. Ví dụ: doanh số bán hàng của Hanfu, hoặc quần áo truyền thống của Trung Quốc, trên Taobao Live đã tăng 753%. Sản phẩm tẩy lông tăng 203%, mì Ý tăng 1,485% và súng mát-xa 864%. Thậm chí doanh số bán xe máy (toàn bộ xe máy, không chỉ phụ tùng) Đã tăng 185% và niềng răng chỉnh nha tăng vọt 13.456%. Những con số trên thêm một lần nữa khẳng định cho chúng ta một điều rằng bạn có thể bán bất cứ thứ gì thông qua phát trực tiếp.

Theo báo cáo, người dùng cốt lõi đóng góp 80% tổng thời gian xem trên Taobao Live và thúc đẩy 60% doanh số bán hàng. Vào năm 2020, số lượng người dùng cốt lõi đã tăng 150%.

Chưa bao giờ là muộn để bạn bắt đầu, livestream bán hàng tại Trung Quốc được cho là mới bước sang giai đoạn phát triển trưởng thành và vững chắc. Dự đoán ngành công nghiệp tỷ đô này sẽ tiếp tục bùng nổ trong thời gian sắp tới.

Xem báo cáo chi tiết hơn tại  Taobao Live  2021 Livestreaming Report

Ecomobi cung cấp giải pháp livestream tổng thể kết hợp cùng Chatbot chốt đơn tự động qua livestream dành cho mọi doanh nghiệp. Chúng tôi đã triển khai nhiều chiến lược livestream mang lại hiệu quả vượt ngoài sự mong đợi cho các nhãn hàng, đối tác.

Để tìm hiểu thêm về giải pháp, vui lòng truy cập Giải pháp livestream bán hàng tổng thể

Giải pháp bán hàng trong thời đại số bằng Dịch vụ Livestream trọn gói của Ecomobi

YouTube video

Dịch vụ Livestream của Ecomobi hỗ trợ doanh nghiệp từ A đến Z. Từ những bước đầu chuẩn bị cho đến khi kết thúc một chiến dịch Livestream:

  • Tìm kiếm và lựa chọn KOL phù hợp dựa vào phân tích mục tiêu và tập khách hàng tiềm năng.
  • Lên nội dung buổi Livestream, chuẩn bị mọi thiết bị và đạo cụ cần thiết
  • Tổ chức Livestream với đội ngũ và máy móc kỹ thuật chuyên nghiệp
  • Đo lường hiệu quả của cả KOL và chiến dịch để điều chỉnh cho các chiến dịch lần sau

Để tìm hiểu về dịch vụ Livestream cùng người nổi tiếng, vui lòng liên hệ hotline 1900 3044 hoặc fanpage Ecomobi Social Selling Platform Vietnam.

dang ky ngay

share this article:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *