Livestream bán hàng – “Lối thoát hiểm” mùa dịch cho doanh nghiệp Việt

Livestream bán hàng – “Lối thoát hiểm” mùa dịch cho doanh nghiệp Việt

Do ảnh hưởng của COVID-19, các sự kiện offline bị hủy bỏ, hoạt động trao đổi, mua bán, thông thương cũng phần nào bị trì trệ. Tuy nhiên từ giãn cách, cách ly xã hội, nhiều đơn vị truyền thông đã rất nhanh chóng bắt kịp xu hướng trực tuyến, nhờ livestream trên công nghệ số mà nhiều đơn vị kinh doanh đã tiếp cận đến khách hàng nhanh và hiệu quả rõ rệt.

Livestream đã trở thành xu hướng

Báo Cáo Digital 2021: Global Overview Report do We Are Social và Hootsuite thống kê cho thấy “Mua sắm qua kênh livestream” (live streamed shopping) sẽ trở thành 1 trong 3 xu hướng dẫn đầu trong hoạt động mua sắm qua mạng xã hội năm 2021. Theo đó, vào năm 2021, các thương hiệu và người sáng tạo sẽ sử dụng công cụ phát trực tiếp để đưa mọi người đến gần hơn với sản phẩm và tăng trải nghiệm mua sắm trực tuyến cho khách hàng.

Ecomobi-livestream-se-la-xu-huong-2021

“Mua sắm qua kênh livestream” sẽ trở thành 1 trong 3 xu hướng dẫn đầu trong hoạt động mua sắm qua mạng xã hội năm 2021 (Nguồn: Báo Cáo Digital 2021: Global Overview Report do We Are Social và Hootsuite thống kê)

Sự kiện phát trực tiếp trên các nền tảng xã hội đã và đang cung cấp những cách thức mới cho các thương hiệu, chuyên gia, những người có ảnh hưởng, và khách hàng kết nối với nhau.

Ở Trung Quốc, hình thức bán hàng thông qua phát trực tiếp trên mạng xã hội – live-commerce đã được áp dụng rộng rãi. Cụ thể, sự kiện buổi phát trực tiếp của Tommy Hilfiger đã thu hút 14 triệu người xem và bán được hơn 1.300 chiếc áo hoodie trong hai phút. Ở Hoa Kỳ, các sự kiện mua sắm trực tiếp dự đoán sẽ tạo ra doanh thu 25 tỷ USD vào năm 2023 (theo Coresight Research).

Tại Việt Nam, từ cuối năm 2020, nhiều dự báo cho thấy livestream sẽ không dừng lại như một xu hướng bán hàng trực tuyến mà sẽ sớm trở thành một ngành công nghiệp quy mô lớn tại Việt Nam.

Chưa có con số thống kê chính xác về doanh thu ngành hàng livestream ở Việt Nam, tuy nhiên, Brands Vietnam ước tính rằng thị trường livestream trong nước đạt 20 triệu đô la vào năm 2018 – con số hết sức ấn tượng đối với một loại hình khá mới mẻ xuất hiện trong nước. Khi số lượng người phát trực tiếp không ngừng tăng lên, quy mô cũng đã mở rộng đáng kể, giờ đây, dự đoán về một lĩnh vực trị giá hàng tỷ đô la tương tự như Trung Quốc trong vài năm tới là hoàn toàn có cơ sở.

Việt Nam – Thị trường tiềm năng với chục triệu người dùng

Quý 1 vừa qua, WeAreSocial và Hootsuite vừa công bố báo cáo tổng quan toàn cảnh ngành Digital tại Việt Nam mới nhất năm 2021. Báo cáo này cho thấy mạng xã hội đã dần trở thành phần thiết yếu trong cuộc sống của tất cả mọi người.

Ecomobi-livestream-vietnam-tiem-nang

Tăng trưởng số lượng Internet users, Mobile connections, Active social media users tại Việt Nam (Nguồn: Báo Cáo Digital in Vietnam 2021 do We Are Social và Hootsuite thống kê)

Theo thống kê từ báo cáo này:

Trong tổng 97,8 triệu dân số Việt Nam, số lượng người dùng Internet tại Việt Nam vào tháng 1/2021 là 68,72 triệu. Như vậy tỷ lệ sử dụng Internet ở Việt Nam vào tháng 1/2021 là 70.3%.

Số lượng người dùng mạng xã hội tăng vọt. Cụ thể, số lượng người dùng mạng xã hội tại Việt Nam vào tháng 1/2021 là 72 triệu (tương đương 73.7% tổng dân số),  tăng hơn 7 triệu so với tháng 1/2020.

Như vậy có thể thấy, với thị trường lên đến 68,72 triệu người dùng internet, và độ tuổi của người dùng trẻ chiếm phần lớn, nhu cầu chia sẻ trải nghiệm, thể hiện bản thân qua livestream được dự đoán sẽ bùng nổ trong năm 2021.

Bức tranh thị trường livestream bán hàng tại Việt Nam

Thống kê từ phía Công ty cổ phần Công nghệ GoStream cho thấy hiện nay, dự kiến mỗi ngày bình quân tại Việt Nam đang có khoảng từ 70-80 nghìn (phiên) livestream bán hàng trên các nền tảng mạng xã hội.

Ngoài ra còn thêm khoảng 2.000-3.000 phiên livestream bán hàng trên các nền tảng thương mại điện tử. Vậy bình quân mỗi tháng đang có 2,5 triệu phiên bán hàng qua livestream, với sự tham gia của hơn 50 nghìn nhà bán hàng. Con số này dự báo sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới, đặc biệt tình hình Covid-19 vẫn còn phức tạp.

Ecomobi-thong-ke-so-livestream-thi-truong-vietnam

Thống kê thị trường livestream Việt Nam (Nguồn: GoStream)

Sức hút của cơn sốt livestream bán hàng cũng khiến các nền tảng thương mại điện tử tại Việt Nam lập tức nhập cuộc. Số liệu từ phía Lazada cung cấp tháng 9/2020 cho thấy, số lượng đơn hàng thành công thông qua kênh livestream trong quý III/2020 tăng hơn 50 lần so với cùng kỳ năm trước; tổng số nhà bán hàng và thương hiệu tham gia livestream trong quý III/2020 tăng hơn 6,5 lần so với cùng kỳ năm ngoái; doanh thu của các thương hiệu và nhà bán hàng thông qua kênh livestream tăng hơn 420 lần cùng kỳ năm ngoái.

Vừa qua, Nhà phân phối độc quyền các sản phẩm thời trang cao cấp HOANG PHUC International hợp tác với ECOMOBI tổ chức Livestream bán hàng và thu về hàng trăm triệu doanh thu.

Ra đời từ năm 1989, HOANG PHUC International là nhà phân phối thời trang hàng đầu Việt Nam, phân phối độc quyền các sản phẩm thời trang cao cấp của những thương hiệu quốc tế như Kappa, Dr Martens, Ecko Unltd.

Đặt mục tiêu tăng trưởng doanh số bán hàng trên mạng xã hội, HOANG PHUC lựa chọn Livestream là giải pháp tối ưu trong bối cảnh nền kinh tế số hóa và nhu cầu mua sắm online ngày càng tăng cao. Cùng với đó, HOANG PHUC cũng áp dụng Chatbot chốt đơn và tư vấn tự động để tiết kiệm chi phí, nhân lực.

Ecomobi-poster-livestream-Hoangphuc

Hình ảnh sử dụng cho livestream của HOANG PHUC International

HOANG PHUC International thực hiện chuỗi 8 buổi Livestream, sử dụng Chabot tự động chốt đơn đã đem lại trải nghiệm mua hàng thuận tiện và dễ chịu. Với sự tham gia của các KOL phù hợp với nhãn hàng, HOANG PHUC đã thành công không chỉ về mặt doanh thu, mà còn cả về khía cạnh nhận diện thương hiệu.

Sau chuỗi Livestream bán hàng với ECOMOBI phối hợp tổ chức, HOANG PHUC đã đạt được:

  • Tăng 70% tỷ lệ tương tác với Fanpage và Livestream trong 30 phút đầu tiên diễn ra chương trình
  • Tăng 40% tỷ lệ đơn hàng chốt ngay trong Livestream
  • Hơn 80.000 lượt xem trực tuyến
  • Phá kỷ lục Livestream chốt đơn trong 6 tháng

Có thể thấy, Livestream bán hàng đang trở thành vũ khí mới của bán hàng trực tuyến trị giá hàng tỷ USD doanh thu tại Việt Nam. Tuy nhiên, để có thể triển khai một livestream thực sự hiệu quả không phải là “bài toán dễ” cho các nhãn hàng. Để làm được điều này, cần hình thành đội ngũ streamer chuyên nghiệp, bài bản, cũng như xây dựng cộng đồng kết nối với các ngôi sao livestream phù hợp với thương hiệu.

Ecomobi cung cấp giải pháp livestream tổng thể kết hợp cùng Chatbot chốt đơn tự động qua livestream dành cho mọi doanh nghiệp. Chúng tôi đã triển khai nhiều chiến lược livestream mang lại hiệu quả vượt ngoài sự mong đợi cho các nhãn hàng, đối tác.

Để tìm hiểu thêm về giải pháp, vui lòng truy cập Giải pháp livestream bán hàng tổng thể

Giải pháp bán hàng trong thời đại số bằng Dịch vụ Livestream trọn gói của Ecomobi

YouTube video

Dịch vụ Livestream của Ecomobi hỗ trợ doanh nghiệp từ A đến Z. Từ những bước đầu chuẩn bị cho đến khi kết thúc một chiến dịch Livestream:

  • Tìm kiếm và lựa chọn KOL phù hợp dựa vào phân tích mục tiêu và tập khách hàng tiềm năng.
  • Lên nội dung buổi Livestream, chuẩn bị mọi thiết bị và đạo cụ cần thiết
  • Tổ chức Livestream với đội ngũ và máy móc kỹ thuật chuyên nghiệp
  • Đo lường hiệu quả của cả KOL và chiến dịch để điều chỉnh cho các chiến dịch lần sau

Để tìm hiểu về dịch vụ Livestream cùng người nổi tiếng, vui lòng liên hệ hotline 1900 3044 hoặc fanpage Ecomobi Social Selling Platform Vietnam.

dang ky ngay

share this article:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *